Mẹo Lựa Chọn Kích Thước Sàn Gỗ Cho Phù Hợp Với Từng Ngôi Nhà

Việc lựa chọn sàn gỗ tự nhiên không chỉ làm cho không gian trở nên sang trọng và ấm cúng, mà nó còn làm tăng giá trị cho ngôi nhà và thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Ngoài việc lựa chọn sàn gỗ nào phù hợp với sở thích, phù hợp tone mầu trong thiết kế và kể cả giá thành thì lựa chọn kích thước (quy cách) sàn gỗ như nào cho hợp lý cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên.
Trong bài viết này Long Giang sẽ chia sẻ một số mẹo để lựa chọn kích thước sàn gỗ sao cho phù hợp nhất!

6 bước sơn sàn gỗ đẹp như mới

I.    LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC SÀN THEO CHỦNG LOẠI GỖ
Trên thị trường hiện nay mặc dù sàn gỗ tự nhiên không đa dạng và phong phú như sàn gỗ công nghiệp nhưng cũng khá nhiều chủng loại gỗ để bạn lựa chọn. Mỗi loại sàn gỗ lại có đặc điểm, mầu sắc, độ cứng, chịu lực khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn kích thước sàn gỗ cũng vì thế mà khác nhau.

Mỗi chủng loại gỗ khác nhau lại có độ cứng khác nhau

Mặc dù để làm được sàn (nơi thường xuyên phải chịu lực lớn nhất trong nhà) thì các loại gỗ đã phải có độ cứng tương đối lớn đủ điều kiện để có thể làm sàn. Nhưng để xét chi tiết hơn thì về độ cứng, độ chịu lực của sàn gỗ có thể chia ra làm sàn gỗ cứng và sàn gỗ mềm hơn. Một số loại gỗ khá mềm như sàn gỗ Keo, sàn gỗ Óc Chó, Sàn gỗ Sồi,…và một số loại sàn gỗ rất cứng như sàn gỗ Hương, sàn gỗ Chiu Liu, sàn gỗ Căm Xe, sàn gỗ Gõ Đỏ,…
Ngoài việc mỗi chủng loại gỗ có độ cứng khác nhau như vừa kể trên thì trên cùng một chủng loại gỗ tại các vùng miền khác nhau, độ cứng  chắc cũng khác nhau. Như sàn gỗ có nguồn gốc gỗ từ Lào sẽ cho chất lượng gỗ cứng chắc hơn sàn gỗ cùng chủng loại có xuất xứ từ Châu Phi, Mỹ. Như sàn gỗ Gõ Đỏ Lào, Sàn gỗ Lim Lào, sàn gỗ Hương Lào,… sẽ có độ cứng, chắc hơn so với sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi, sàn gỗ Lim Nam Phi, và sàn gỗ Hương Nam Phi,…
Vì vậy để nâng sự ổn định của sàn gỗ, đủ khả chịu lực, khi lựa chọn sàn gỗ có độ cứng thấp (Chủng loại gỗ, vùng miền) bạn nên chọn sàn gỗ có độ dày lớn hơn so với sàn gỗ cứng và ngược lại.

Cùng loại gỗ nhưng có xuất xứ khác nhau thì độ cứng chắc cũng khác nhau.

Một ví dụ để bạn có thể dễ hình dung hơn:
–    Khi lựa chọn sàn gỗ Gõ Đỏ Lào thường thì sẽ lựa chọn bản dày 15mm là sàn gỗ đã rất ổn định, chịu lực và chịu nén tốt. Còn khi lựa chọn sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi, để tốt nhất bạn nên chọn sàn có độ dày 18mm.
II.    LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC SÀN THEO DIỆN TÍCH PHÒNG.
Trong mục này Long Giang xin đề cập tới vấn đề diện tích phòng ảnh hưởng như nào tới việc lựa chọn kích thước sàn. Với phòng có diện tích lớn để cảm giác không gian không bị thu hẹp, và giúp ngôi nhà sang trọng và đẳng cấp hơn thì bạn nên chọn các bản có chiều dài, rộng lớn hơn.
Còn nếu diện tích phòng nhỏ, để tiết kiệm chi phí mà khi nhìn vẫn có sự hài hòa thì bạn có thể hoàn toàn lựa chọn các bản sàn gỗ thông dụng (rộng 90mm, dài 750-900mm). Bạn có thể lát sàn quy cách lớn hơn kết hợp với tone mầu sáng giúp cho phòng có diện tích nhỏ cảm giác rộng hơn.

Ngoài 2 yếu tố trên bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn các đồ nội thất trong nhà, nếu trên mặt sàn kê các đồ có trọng lượng lớn, cũng cần chọn những dòng sàn gỗ có phẩm chất cứng chắc hoặc lựa chọn độ dày lớn để đảm bảo khả năng chịu lực.

Nên chọn sàn gỗ có độ cứng cao và độ dày lớn hơn tại những phòng chịu lực lớn

Phải thừa nhận rằng sàn gỗ tự nhiên có kích thước càng lớn thì càng đẹp, những bản có kích thước lớn là những bản cao cấp và cực kỳ hiếm, giá thành rất cao so với các bản thông dụng. Vì vậy khi lựa chọn kích thước sàn gỗ cũng còn tùy thuộc vào chi phí mà bạn có thể bỏ ra. Nếu bạn muốn một không gian sang trọng và đẳng cấp nhất cho ngôi nhà và sẵn sàng bỏ thêm chi phí thì những bản gỗ lớn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. (bạn cũng cần lưu ý chỉ một số loại gỗ mới có thể sản xuất được những bản lớn có tính thẩm mỹ và ổn định cao như sàn gỗ Hương, Gõ,..một số sàn khác nếu làm bản lớn sàn rất dễ mất tính ổn định, cong vênh như sàn gỗ Keo Tràm,…

Riêng bản ghép xương cá là trường hợp đặc biệt, với những ai yêu thích sự độc đáo, mới lạ. Bản ghép xương cá thì cần những bản có kích thước nhỏ hơn mới đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với kiểu lắp này (chiều dài trung bình từ 450-600mm, chiều rộng từ 60-90mm).

Bản ghép xương cá sẽ có quy cách nhỏ hơn để phù hợp với kiểu lắp này

Bạn vẫn đang thắc mắc nên lựa chọn sàn gỗ tự nhiên nào hay lựa chọn kích thước sàn gỗ như nào cho phù hợp, hãy liên hệ ngay với Long Giang để được tư vấn tốt nhất.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC